Tổng quan về hội chứng ảo giác Charles Bonnet

Chia sẻ

Tổng quan về hội chứng ảo giác Charles Bonnet

Tổng quan về hội chứng ảo giác của Charles Bonnet

Hội chứng ảo giác Charles Bonnet, còn được gọi là CBS, là một tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức của một người. Hội chứng này thường xuất hiện ở những người cao tuổi bị suy giảm thị lực.

Những người mắc hội chứng CBS thường trải qua những ảo giác rất sống động, có thể từ đơn giản đến phức tạp và kéo dài từ vài phút đến vài giờ, vài ngày hoặc vài năm. Khi mắc phải hội chứng này, người bệnh sẽ nhìn mọi vật trước mặt không rõ ràng và khá mờ, thậm chí họ còn tưởng mình thường xuyên nhìn thấy những “bóng ma” đáng sợ. Đặc biệt, CBS chỉ ảnh hưởng đến những người bị suy giảm thị lực chứ không phải những người bẩm sinh có vấn đề về thị lực. Ngoài ra, CBS cũng chỉ xuất hiện ở những người bị giảm thị lực đột ngột hoặc các vấn đề về thị lực do tuổi tác.

Những người sống với CBS biết ảo giác của họ là không có thật. Họ có thể nhận thức được ảo giác của chính mình và không bị mất ý thức. Do đó, bệnh không phải là bệnh loạn thần, tâm thần phân liệt hay sa sút trí tuệ – những căn bệnh gây ra khá nhiều ảo giác cho người bệnh.

Bởi vì CBS thường liên quan đến các rối loạn mãn tính và nghiêm trọng hơn như đột quỵ hoặc thoái hóa điểm vàng, điều quan trọng là phải theo dõi tình trạng của bạn và tìm cách điều trị khi bắt đầu có các triệu chứng. .

Thoái hóa điểm vàng là sự thoái hóa và tổn thương của các tế bào điểm vàng nằm sâu trong trung tâm võng mạc, gây giảm thị lực trung tâm và khiến mắt mất dần khả năng phân tích chi tiết và độ sắc nét. thuộc về hình ảnh.

Bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng do hội chứng Charles Bonnet gây ra là do: Đối với một người bình thường, các tế bào thần kinh ở võng mạc sẽ liên tục gửi các xung động đến vùng não để kiểm soát thị lực. Khi võng mạc bị tổn thương, luồng xung lực bị suy yếu và vùng não chi phối thị lực sẽ tự động tạo ra các hình ảnh của riêng nó. Chính điều này dẫn đến sự xuất hiện của những hình ảnh ảo giác.

Các triệu chứng CBS

hội chứng ảo giác

Triệu chứng đáng chú ý nhất của ảo giác Charles Bonnet là ảo giác thị giác. Những người bị CBS có thể gặp hai loại ảo giác:

Ảo tưởng Đơn giản: Những ảo giác này bao gồm hình dạng, hoa văn, đèn nhấp nháy hoặc các vật thể không có hình dạng nhất định.
Ảo tưởng phức tạp: Những ảo giác này được hình thành rõ ràng dưới dạng hình ảnh của người, động vật, côn trùng và phong cảnh. Người bệnh sẽ thường xuyên nhìn thấy những hình ảnh này lặp đi lặp lại.

Những người sống với CBS báo cáo rằng ảo giác của họ thường có màu đen và trắng. Và hầu hết các trường hợp được coi là không có nguyên nhân đáng lo ngại. Tuy nhiên, một số người cảm thấy phiền phức và khó chịu khi nhìn thấy một người, động vật hoặc đồ vật ngoại lai trong nhà của họ.

Thời gian, tần suất và cường độ của ảo giác khác nhau ở mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người sống chung với CBS đã quen với việc bị ảo giác khi thức dậy. Họ có thể xác định tần suất của ảo giác và chúng kéo dài bao lâu.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn bắt đầu trải qua ảo giác sống động và ảo giác sau khi mất thị lực đột ngột hoặc do tuổi tác, hãy nhớ ghi lại thời gian, tần suất và cường độ của ảo giác. như bất kỳ vấn đề sức khỏe nào gần đây.

Vì CBS là do mất thị lực, điều quan trọng là phải xem xét các triệu chứng. Đột quỵ, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường và các tình trạng phổ biến khác có thể dẫn đến sự phát triển của hội chứng ảo giác Charles Bonnet.

Lý do

Không chỉ có một nguyên nhân gây ra ảo giác của Charles Bonnet. Như đã đề cập trước đó, CBS gây ra bởi các tình trạng sức khỏe khác làm hỏng thị lực, bao gồm:

Tai biến mạch máu não Thoái hóa điểm vàng Bệnh võng mạc tiểu đường Tắc tĩnh mạch võng mạc Đột quỵ Bệnh tăng nhãn áp Biến chứng phẫu thuật dẫn đến suy giảm thị lực

hội chứng ảo giác

Mặc dù ảo giác Charles Bonnet có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe nhất định, các nhà nghiên cứu vẫn không chắc tại sao những người bị suy giảm thị lực lại gặp phải ảo giác thị giác. Người ta vẫn đưa ra giả thuyết rằng khi các tế bào võng mạc của một người không còn khả năng gửi hoặc nhận hình ảnh, não sẽ bắt đầu tạo ra những hình ảnh tưởng tượng của riêng mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 lý do khiến thị lực kém bạn nên biết trước khi quá muộn

Chẩn đoán

Vì ảo giác Charles Bonnet có liên quan đến các tình trạng nghiêm trọng hoặc thậm chí mãn tính, nên bạn bắt buộc phải gặp bác sĩ khi bắt đầu có các triệu chứng. Biết sớm về tình trạng bệnh của mình sẽ giúp bạn phòng tránh được những rủi ro trong tương lai.

Khi đến gặp bác sĩ, hãy nhớ mang theo danh sách các triệu chứng của bạn, bao gồm cả ảo giác mà bạn đang trải qua, mô tả chúng chi tiết và ghi lại thời gian và tần suất của những ảo giác đó. Nói với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang hoặc đang sử dụng. Tốt nhất bạn nên đề cập thêm về tình trạng sức khỏe trước đây của bạn đã gây ra tình trạng giảm thị lực như thế nào.

Không chỉ có một cách để kiểm tra và chẩn đoán tình trạng của bạn, bác sĩ có nhiều cách khác nhau. Họ có thể khám sức khỏe, kiểm tra mắt của bạn và tìm hiểu chi tiết của những chiếc áo choàng mà bạn nhìn thấy. Đôi khi họ thậm chí còn yêu cầu chụp MRI để xem xét các vấn đề về nhận thức của bạn.

Sự đối xử

Hiện tại, không có cách chữa trị hội chứng Charles Bonnet. Hầu hết các lựa chọn điều trị chỉ nhằm giảm bớt các triệu chứng và làm cho ảo giác dễ kiểm soát hơn.

Nếu bạn đã được chẩn đoán với CBS, bác sĩ có thể đưa ra các khuyến nghị sau:

Thực hành chăm sóc mắt và khám mắt thường xuyên: Điều trị các nguyên nhân gây suy giảm thị lực và cải thiện thị lực là một trong những cách tốt nhất để quản lý ảo giác Charles Bonnet. Có nhiều báo cáo rằng phương pháp điều trị này làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các triệu chứng.
Tránh các kích hoạt CBS: Một số người sống với CBS trải qua ảo giác tăng cao khi họ cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc bị cô lập. Vì vậy, tránh những tác nhân kích hoạt này có thể giúp ngăn ngừa ảo giác.
Tập thể dục cho mắt và các giác quan khác của bạn: Chuyển động mắt nhanh và chớp mắt chậm giúp giảm bớt các triệu chứng của CBS. Một số bác sĩ cũng khuyên bạn nên kích thích các giác quan khác bằng âm nhạc, sách nói, radio, v.v.
Thuốc: Thuốc chống trầm cảm và thuốc chống co giật đôi khi được sử dụng để điều trị CBS, nhưng được dành cho những trường hợp rất nặng và không hiệu quả với các phương pháp điều trị thông thường.

Như với bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến thị lực và não của bạn, ảo giác của Charles Bonnet đôi khi khiến bạn sợ hãi và lo lắng. Nhưng hãy yên tâm, tình trạng này thường lành tính khi nó xảy ra ở những người khỏe mạnh về thể chất và nhận thức. Điều quan trọng là phải tìm ra và điều trị nguyên nhân gốc rễ khiến bạn mất thị lực để tránh những mối lo ngại khác về sức khỏe. Hãy luôn chăm sóc đôi mắt của bạn thật tốt, và đi khám bác sĩ để quản lý CBS một cách hiệu quả nhất.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Tổng quan về Hội chứng Charles Bonnet

https://www.verywellhealth.com/charles-bonnet-syndrome-symptoms-causes-diagnosis-treatment-4174057

Ngày truy cập: 03/06/2019

Hội chứng Charles Bonnet

https://www.rnib.org.uk/eye-health/eye-conditions/charles-bonnet-syndrome-cbs

Ngày truy cập: 03/06/2019

Hội chứng Charles Bonnet

https://www.nhs.uk/conditions/charles-bonnet-syndrome/

Ngày truy cập: 03/06/2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *