Trầm cảm theo mùa

Chia sẻ

Trầm cảm theo mùa

Trầm cảm theo mùa

Tìm hiểu chung

Trầm cảm theo mùa là gì?

Trầm cảm theo mùa là một loại trầm cảm xảy ra vào cùng một mùa mỗi năm. Nếu bạn mắc bệnh này, các triệu chứng sẽ bắt đầu biểu hiện vào mùa thu và tiếp tục sang những tháng mùa đông, tiêu hao năng lượng của bạn và khiến bạn cảm thấy buồn bã. Trong một số trường hợp, trầm cảm theo mùa gây ra trầm cảm vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Ngày nay, các bác sĩ có thể lựa chọn nhiều phương pháp điều trị trầm cảm theo mùa, bao gồm liệu pháp ánh sáng, liệu pháp tâm lý và thuốc.

Các triệu chứng chung

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trầm cảm theo mùa là gì?

Trầm cảm theo mùa là một phân nhóm của bệnh trầm cảm và xảy ra theo mùa. Vì vậy, các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể là một phần của bệnh trầm cảm theo mùa, chẳng hạn như:

Cảm thấy chán nản cả ngày hoặc gần như mỗi ngày; Cảm giác vô vọng hoặc vô giá trị; Thiếu năng lượng; Mất hứng thú với các hoạt động mà bạn yêu thích; Gặp vấn đề với giấc ngủ; Thay đổi về ăn uống hoặc cân nặng; Cảm thấy uể oải hoặc kích động; Khó tập trung; Thường xuyên nghĩ đến cái chết hoặc tự tử.

Chứng trầm cảm vào mùa thu và mùa đông có các triệu chứng như:

Không thoải mái; Mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng; Gặp vấn đề khi giao tiếp với người khác; Quá nhạy cảm với sự từ chối; Cảm giác nặng nề ở tay hoặc chân; Ngủ quá nhiều; Thay đổi cảm giác thèm ăn, đặc biệt thích thức ăn giàu chất bột đường; Giảm cân.

Trầm cảm mùa xuân và mùa hè có các triệu chứng như:

Phiền muộn; Khó ngủ; Giảm cân; Chán ăn; Kích động hoặc lo lắng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Khi nào bạn cần đi khám?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào ở trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để lựa chọn phương án phù hợp nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm theo mùa?

Không có bất kỳ nguyên nhân chính xác nào gây ra chứng trầm cảm theo mùa. Thiếu ánh sáng mặt trời có thể được coi là một lý do. Thiếu ánh sáng có thể gây ra:

Rối loạn đồng hồ sinh học; Các vấn đề với serotonin, một chất hóa học trong não ảnh hưởng đến tâm trạng.

Rủi ro mắc phải

Ai có nhiều khả năng bị trầm cảm theo mùa?

Chứng trầm cảm theo mùa rất phổ biến và ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Nó có thể ảnh hưởng đến độ tuổi từ 15 đến 55. Bạn có thể kiểm soát nó bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ của mình. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm theo mùa?

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm theo mùa, chẳng hạn như:

Tình dục. Trầm cảm theo mùa phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới, nhưng nam giới có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn; Tuổi. Người trẻ tuổi có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm mùa đông cao hơn, và bệnh trầm cảm mùa đông ít phổ biến hơn ở người lớn tuổi; Lịch sử gia đình. Những người có quan hệ huyết thống với bệnh nhân trầm cảm theo mùa hoặc các bệnh trầm cảm khác có nguy cơ mắc bệnh cao hơn dân số chung; Bị trầm cảm lâm sàng hoặc rối loạn lưỡng cực. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm có thể trở nên tồi tệ hơn theo mùa nếu bạn mắc một trong những tình trạng này.

Điều trị hiệu quả

Thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của chuyên gia y tế. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh trầm cảm theo mùa?

Các bác sĩ đưa ra chẩn đoán bằng cách sử dụng thông tin thu thập được từ:

Kiểm tra. Bác sĩ sẽ khám và hỏi chuyên sâu về tình trạng sức khỏe của bạn. Trong một số trường hợp, trầm cảm có thể liên quan đến một vấn đề sức khỏe thể chất; Thử nghiệm. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm công thức máu hoặc tuyến giáp để đảm bảo tuyến giáp của bạn hoạt động bình thường; Đánh giá tâm lý. Để xác định các dấu hiệu trầm cảm, bác sĩ hoặc nhà tâm lý học sẽ hỏi về các triệu chứng, suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của bạn.

Những phương pháp điều trị nào dùng để điều trị chứng trầm cảm theo mùa?

Bạn có thể điều trị bằng những cách sau:

Liệu pháp ánh sáng (đèn chiếu). Khi ngồi cách hộp đèn trị liệu đặc biệt vài bước chân, bạn sẽ được tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ tương tự như ánh sáng tự nhiên ngoài trời và điều đó sẽ có tác dụng tốt cho não bộ; Thuốc. Bạn có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm để điều trị, đặc biệt khi các triệu chứng nghiêm trọng; Tâm lý trị liệu (liệu pháp bảo tồn). Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn xác định và thay đổi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực, học những cách lành mạnh để đối phó với bệnh tật và quản lý căng thẳng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh trầm cảm theo mùa?

Bạn sẽ có thể kiểm soát căn bệnh này nếu thực hiện các biện pháp sau:

Giữ cho môi trường sống nhiều nắng và sáng. Bạn nên mở rèm, cắt tỉa cành cây cản nắng hoặc làm thêm giếng trời, ngồi gần cửa sổ sáng khi ở nhà hoặc trong văn phòng; Thường xuyên đi bộ. Bạn nên đi bộ đường dài, ăn trưa ở công viên gần đó, hoặc đơn giản là ngồi trên ghế và đắm mình trong ánh nắng mặt trời; Luyện tập thể dục đều đặn. Tập thể dục và nhiều hình thức hoạt động thể chất khác có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng; Chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn nên ăn các món có nhiều protein nạc và rau quả; Ngủ đủ giấc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Rối loạn cảm xúc theo mùa. http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/seasonal-affective-disorder/basics/definition/con-20021047. Ngày truy cập 16/3/2017

Rối loạn tình cảm theo mùa. http://www.webmd.com/mental-health/tc/seasonal-affective-disorder-sad-topic-overview#3. Ngày truy cập 16/3/2017

Rối loạn tình cảm theo mùa. http://www.healthline.com/health/seasonal-affective-disorder#Treatments5. Ngày truy cập 16/3/2017

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *