Vượt qua cảm giác bị ghét bỏ để sống tích cực hơn

Chia sẻ

Vượt qua cảm giác bị ghét bỏ để sống tích cực hơn

Vượt qua cảm giác bị ghét bỏ để sống tích cực hơn

Cảm giác bị ghét có thể khiến bạn khó chịu khi thấy mọi người cười đùa với nhau về một bí mật hoặc ai đó trả lời tin nhắn muộn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cuộc sống của bạn ngày càng tiêu cực và nặng nề.

Bạn có bao giờ cảm thấy như mọi người đang buôn chuyện, vu khống hoặc có ác ý với bạn mặc dù họ chỉ đang thì thầm những trò đùa vô hại không? Bạn thường cảm thấy bất an khi bị “bỏ rơi” trong những cuộc vui của bạn bè? Cảm giác bị “ghét cay ghét đắng” này sẽ khiến bạn luôn suy nghĩ tiêu cực và mất niềm tin vào giá trị của bản thân.

Tại sao bạn cảm thấy bị ghét?

ghét

Cảm giác lúc nào cũng bị ghét khiến bạn cảm thấy bị cô lập và ngại tham gia các hoạt động tập thể. Bạn cũng có thể lo lắng quá nhiều về hành động và lời nói của người khác vì nghĩ rằng mọi người đều có ý ghét bạn. Điều này có thể gây khó khăn cho việc xây dựng các mối quan hệ bền chặt và phát triển trong công việc.

Có nhiều lý do có thể khiến bạn thường cảm thấy mình bị ghét:

• Không tự tin: Bạn có thể coi mình là người không đáng yêu hoặc thậm chí là tự ghê tởm bản thân nếu bạn không tự tin vào giá trị và điểm mạnh của bản thân.

• Có lo âu, trầm cảm: Khi bị lo âu hoặc trầm cảm, bạn thường sẽ lo lắng và có lối suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ.

• Thường xuyên bị bắt nạt: Nếu bạn bị đối xử tệ bạc, bạn có thể coi mình là kẻ đáng ghét và đáng bị đối xử như vậy.

• Bị rối loạn lưỡng cực: Rối loạn lưỡng cực sẽ khiến bạn có những giai đoạn trầm cảm, thiếu tự tin và cảm thấy cuộc sống thật tẻ nhạt.

• Bị lạm dụng trong một mối quan hệ: Bạn có thể dần mất tự tin và bi quan nếu bị người mình yêu bạo hành.

• Mắc một số vấn đề sức khỏe tâm thần khác: Đôi khi cảm giác bị ghét là do một vấn đề tâm lý tiềm ẩn nào đó như trầm cảm, rối loạn nhân cách, v.v.

Làm thế nào để vượt qua cảm giác bị ghét?

ghét

Bạn khó kiểm soát cảm giác bị mọi người xung quanh ghét bỏ và có ý đồ xấu với mình. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi dần cách suy nghĩ của mình để có cuộc sống tích cực hơn.

1. Thay đổi cách bạn nhìn mọi thứ

Khi bạn nghĩ rằng mọi người đều ghét bạn, bạn cũng sẽ tin rằng mọi hành động và lời nói của người khác đều có ý nghĩa sâu sắc nào đó. Bạn có thể nghĩ người khác xấu tính khi họ không thích những bức ảnh bạn đăng trên mạng xã hội, không chào khi bạn gặp họ hoặc không trả lời tin nhắn tức thì.

Cố gắng thay đổi cách nhìn nhận sự việc để tránh làm người khác hiểu lầm mà còn khiến bản thân khó chịu hơn. Có thể người kia không thích bức ảnh của bạn trên mạng xã hội vì họ chưa xem. Tin nhắn của bạn cũng có thể đến đúng lúc người khác đang bận nên không trả lời ngay.

2. Đánh giá mọi thứ một cách khách quan hơn

Khi để cảm xúc chi phối, bạn rất dễ có cái nhìn không thực sự khách quan về điều gì đó. KỲKhi thấy nhóm bạn của mình đi chơi một mình, bạn dễ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực như bị bạn bè ghét bỏ. Rối loạn lo âu có thể góp phần tạo ra những suy nghĩ thiếu khách quan và thường xuyên có cảm giác bị ghét bỏ.

Tuy nhiên, cảm giác tiêu cực mà bạn cảm thấy khi có điều gì đó không ổn có thể là điều vô lý. Bạn cần bình tĩnh suy nghĩ để nhìn ra những lý do khách quan hơn. Có thể nhóm bạn kia chỉ tình cờ gặp nhau hoặc họ biết bạn đang bận nên không mời bạn.

3. Đừng cố đoán người khác nghĩ gì

ghét

Khi nói chuyện với người khác, bạn có thường suy đoán xem họ đang nghĩ gì và nghĩ xấu hay họ đang đánh giá bạn một cách tiêu cực? Những lo lắng này là khá bình thường nếu bạn biết cách quản lý chúng. Nhưng nếu quá mê đoán người khác nghĩ gì, bạn sẽ khó cân bằng cuộc sống cá nhân và sức khỏe tinh thần của bạn cũng bị ảnh hưởng.

Bạn có thể học cách tin tưởng vào cảm xúc và suy nghĩ của người khác thay vì đưa ra những suy đoán của riêng mình. Ví dụ, nếu ai đó từ chối lời mời ăn tối vì họ đã ăn rồi, bạn không nên suy luận rằng họ không thích bạn, vì vậy bạn nên từ chối. Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung phát triển bản thân và học cách không quan tâm người khác nghĩ gì về mình để tâm lý nhẹ nhàng hơn.

4. Cố gắng đối xử tốt với người khác

Một cách hữu ích để vượt qua cảm giác ghét là cởi mở hơn với người khác. Bạn có thể chủ động rủ mọi người đi chơi thay vì chờ đợi những lời mời từ người khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể chào hỏi khi gặp người quen. Sau một thời gian, bạn cũng sẽ thấy những người khác vui vẻ và cởi mở hơn với bạn.

5. Đừng quan tâm đến những người tiêu cực

ghét

Nhiều người luôn có cái nhìn tiêu cực về người khác và không đối xử tốt với ai. Họ có thể nói xấu mọi người, không giúp đỡ ai, hoặc thậm chí làm hại người khác. Tuy nhiên, bạn không nên dựa vào hành vi của họ để đánh giá rằng mọi người đều không thích bạn. Chính những người tiêu cực cần tìm cách thay đổi.

6. Tập thể dục nhiều hơn

Thói quen tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và cảm giác của mình. Bạn có thể thử đi dạo, chơi thể thao hoặc đi bơi. Bằng cách dành thời gian để vận động cơ thể và tiếp xúc với thiên nhiên, bạn có thể cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và giảm mệt mỏi về tinh thần.

Cảm giác bình thường bị ghét sẽ nhanh chóng biến mất nếu bạn cố gắng thay đổi quan điểm và cách bạn nhìn nhận mọi thứ. Nếu cảm giác này kéo dài, bạn cần tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia tâm lý. Bác sĩ có thể giúp bạn chẩn đoán và điều trị các tình trạng tâm lý tiềm ẩn như rối loạn lưỡng cực, trầm cảm hoặc rối loạn nhân cách.

Để thoát khỏi cảm giác bị ghét bỏ, bạn cần kiên nhẫn thay đổi cách nghĩ và cách nhìn nhận mọi vấn đề của mình. Khi hòa đồng với mọi người, bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng tích cực và có một cuộc sống hạnh phúc hơn rất nhiều!

Như Vũ PyloDe

Các bài viết của PyloDe chỉ mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị bệnh.

Phải làm gì nếu bạn cảm thấy mọi người ghét bạn
https://www.medicalnewstoday.com/articles/325705.php
Ngày truy cập: 5 tháng 9, 2019

17 Điều Mọi Người Không Nhận Ra Bạn Đang Làm Vì Nghĩ Mọi Người Ghét Bạn
https://themighty.com/2019/03/everyone-hates-me/
Ngày truy cập: 5 tháng 9, 2019

8 cuộc đấu tranh khi cảm thấy bị mọi người ghét bỏ ngay cả khi bạn biết họ thực sự không ghét
https://www.bustle.com/articles/82000-8-struggles-of-feeling-like-people-hate-you-even-when-you-know-they-actently-dont
Ngày truy cập: 5 tháng 9, 2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PyLoRa
Địa Chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TP.HCM
Hotline: 0909 105 417
Email: info@PyLoRa.com

>>

 Nguồn: PyLoDe.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *